Bộ GTVT dự định sẽ mở đường bay thẳng tới Mỹ trong năm 2020 để tăng lượng khách du lịch tới Việt Nam trong thời gian tới.

Đó là một trong những nội dung đáng chú ý trong đề tán Tăng cường kết nối hàng không với các thị trường nguồn khách du lịch mà Bộ GTVT đưa ra vào đầu tháng 9/2018 để lấy ý kiến người dân.

Kế hoạch mở đường bay thẳng đến Mỹ đã được Bộ GTVT dự định từ năm 2008 nhưng chưa thể thực hiện vì vướng mắc các điều kiện cần thiết.

Trong dự thảo lần này, Bộ GTVT đưa ra phương hướng giao Vietnam Airlines mở đường bay thẳng đến bờ Tây nước Mỹ trước, có thể là Los Angeles hoặc San Francisco.

Đến năm 2025, các hãng hàng không khác mới mở đường bay giữa Việt Nam và Mỹ.

Ngoài ra, các thị trường trọng điểm như Trung Quốc, Pháp, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc,Thái Lan, Malaysia, Singapore, Nga, Úc và Ấn Độ cũng như mở mới các các đường bay nội địa kết nối đến các Vùng du lịch trọng điểm Đông Bắc Bắc Bộ, di sản miền Trung, duyên hải Nam Trung Bộ – Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long và Đảo ngọc Phú Quốc để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Đặc biệt, Trung Quốc sẽ là thị trường có rất nhiều đường bay nối với Việt Nam. Dự kiến, đến năm 2020, các hãng hàng không mở đường bay mới nối các cảng hàng không quốc tế cùng những cảng hàng không được phép tiếp nhận chuyến bay quốc tế ở Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang, Lâm Đồng với nhiều địa phương ở Trung Quốc như Trùng Khánh, Đại Liên, Hải Khẩu, Vũ Hán, Ninh Ba, Hải Nam, Tây An, Trường Xuân, Phúc Châu, Quế Lâm, Quý Dương, Cáp Nhĩ Tân, Lan Châu, Thẩm Dương, Hạ Môn, Tây Song Bản Nạp và Trịnh Châu. Các đường bay hiện tại cũng sẽ được tăng tải cung ứng.

Bên cạnh đó, phát triển hoạt động hàng không với hoạt động du lịch theo định hướng tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế, đảm bảo phát triển bền vững; gắn phát triển hàng không – du lịch, hội nhập quốc tế với giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh quốc phòng và an toàn cho du khách.

Ngọc Mai